เทียนบ้านใช้เป็นยาบำรุงร่างกายขนานเอก

เทียนบ้าน เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นอวบน้ำ สูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร มีขนปกคลุมตามลำต้น ใบเป็นใบเดี่ยว ลักษณะเรียวรีปลายแหลม ขอบใบหยักละเอียด ผิวใบจับแล้วสากมือ ดอกเป็นดอกเดี่ยวออกเป็นช่อ จะออกตามลำต้นและส่วนปลายของลำต้นมีหลายสี เช่น สีแดง ชมพู และสีขาว มีผลรูปรีสีเขียว เป็นฝักปลายแหลมและยาว เมื่อแก่จะแตกออก มีเมล็ดอยู่ภายใน ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วน ไม่ชอบแสงแดดจัด จะนิยมปลูกไว้เป็นไม้ประดับ เพราะมีดอกที่สวยงามและสีสดใส นิยมปลูกไว้เป็นแปลงขนาดใหญ่ เวลาที่ออกดอกพร้อมกันจะดูสวยงาม และน่ามอง ในด้านของพืชสมุนไพรจะใช้ในส่วนที่เป็นใบ ดอก และเมล็ด มาทำเป็นยา มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี

คุณค่าทางด้านสมุนไพร

  • ราก : นำมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่มเพื่อฟอกโลหิต แก้ตกเลือด ลดอาการบวมตามกล้ามเนื้อ
  • ลำต้น : นำมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่มเพื่อขับลมในกระเพาะและลำไส้ แก้เหน็บชา ทำให้เลือดลมเดินสะดวก หรือใช้ล้างแผล เพื่อลดอาการเน่าเปื่อยของบาดแผล
  • ใบ : ใช้ต้มกับน้ำ ใช้ดื่มเพื่อฟอกเลือด และบำรุงโลหิต แก้ปวดบวมตามข้อ หรือใช้ล้างแผล เพื่อแก้อาการมีหนอง และอักเสบ เรื้อรัง
  • เมล็ด : ต้มกับน้ำ ใช้ดื่มเพื่อขับเสมหะ กระจายเลือดทำให้เลือดลมเดินสะดวก หรือใช้ล้างแผล ช่วยลดอาการติดเชื้อ และการอักเสบ
  • ดอก : ใช้ต้มกับน้ำ ดื่มเพื่อไล่ลมในกระเพาะ ฟองโลหิต จัดเป็นยาเย็น ช่วยบำรุงร่างกาย หรือนำมายีให้ละเอียด ใช้พอกแผลที่ถูกไฟไหม้ หรือโดนน้ำร้อนลวก ช่วยลดอาการปวดแสบปวดร้อนจากการโดนแสงแดด

ยาบำรุงร่างกาย

ใช้ต้นเทียนบ้านทั้งต้นถอนออกจากดินโดยให้มีรากติดมาด้วย 1 ต้น ล้างดินออกจากรากให้หมด นำมาหั่นให้ละเอียด หรือปั่นด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้ละเอียด จากนั้นนำไปต้มกับน้ำ แล้วตักแบ่งมาสัก 1 ถ้วย กรองเอาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำ ใช้ดื่ม มีสรรพคุณเป็นยาเย็น ช่วยลดอุณหภูมิของร่างกาย แก้ร้อนใน ช่วยไล่ลมออกจากกระเพาะ และลำไส้ ช่วยขับเสมหะ ใช้เป็นยาบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญช่วยฟอกโลหิต และขับน้ำเหลืองเสียออกจากร่างกายได้อีกด้วย ส่วนน้ำที่เหลือให้นำไปผสมน้ำแล้วใช้อาบเพื่อชำระล้างร่างกาย มีสรรพคุณช่วยขจัดของเสียออกจากรูขุมขน ป้องกันการอักเสบของผิวหนัง ลดอาการผดผื่นคัน ช่วยไล่พิษร้อนออกจากร่างกาย ลดอาการปวดบวมตามข้อ และยังช่วยบำรุงผัวหนัง ผม และเล็บ ให้แข็งแรง และสมบูรณ์อีกด้วย

ชื่อ : เทียนบ้าน (Garden balsam)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Impatiens balsamina L.
วงศ์ : Balsaminaceae